คู่มือการท่องเที่ยว “เชียงราย” ฉบับย่อแห่งปี 2020 และสิ่งที่คุณควรรู้

กรุงเทพ ภูเก็ต และเชียงใหม่นั้น แม้ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับโลกที่ได้รับการโปรโมตจนเป็นที่รู้จักกันทั่วไปของชาวต่างชาติก็ตาม แต่สำหรับชาวไทยแล้วนั้น จะทราบกันดีกว่า ยังมีจังหวัดต่าง ๆ อีกมากมายน่านิยมไปเที่ยว เช่น จังหวัดเชียงรายนั่นเองครับ โดยจังหวัดเชียงรายนั้น เป็นที่รู้จักในฐานะ “เมืองหลวงแห่งศิลปะ” ของประเทศไทย เนื่องจากเป็นที่ซึ่งศิลปินที่โด่งดังที่สุดของไทยหลายคนอาศัยอยู่ เช่น อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี และอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เป็นต้น

หากคุณกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับพักผ่อน แต่ก็ยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทั้งเชิงวัฒนธรรม และธรรมชาติ รวมถึงแกลเลอรี่ศิลปะมากมาย Mamy Booking จึงได้นำคู่มือเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการท่องเที่ยวเชียงรายฉบับย่อแห่งปี 2020 มาฝากกันค่ะ

เชียงรายอยู่ที่ไหน?
เชียงรายนั้น เป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย โดยห่างออกไปประมาณ 2 ชั่วโมงทางตอนเหนือของเชียงใหม่ เชียงรายตั้งอยู่ที่ทางแยกของแม่น้ำรวก และแม่น้ำโขงและแบ่งปันชายแดนกับลาว และพม่า ทำให้จังหวัดนี้มีทำเลที่เรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งของสามเหลี่ยมทองคำที่มีชื่อเสียงนั่นเองค่ะ

เชียงรายมีชื่อเสียงในด้านไหนบ้าง?
การที่เชียงรายเป็นบ้านเกิดของศิลปินชื่อดังของประเทศไทย ทำให้เมืองแห่งนี้เต็มไปด้วยศิลปะ นอกจากนี้แล้ว เชียงรายยังขึ้นชื่อในด้านของวัดวาอารามที่สวยงาม รวมถึงความงดงามตามธรรมชาติที่แสนยิ่งใหญ่ หากว่าคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบการใช้เวลาไปกับธรรมชาติล่ะก็ คุณจะหลงรักน้ำตก น้ำพุร้อน และจุดชมวิวภูเขาที่งดงามในเชียงรายอย่างแน่นอนเลยล่ะ

ไปเชียงรายได้อย่างไร?
การเดินทางไปเชียงรายนั้นค่อนข้างง่ายค่ะ หากเดินทางโดยเครื่องบิน คุณสามารถนั่งเครื่องบินจากกรุงเทพ หรือเมืองสำคัญ ๆ แล้วไปลงยังสนามบินท้องถิ่นได้ หรือคุณสามารถเลือกที่จะนั่งรถบัสจากเชียงใหม่มายังเชียงรายได้ โดยใช้เวล 2-3ชั่วโมงค่ะ หรือจะใช้บริการทัวร์ท่องเที่ยว ก็จะสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกรวดเร็วเช่นกัน

ที่เชียงรายมีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้าง?
เยี่ยมชมวัดขาว
เชียงรายนั้นมีวัดหลายแห่ง แต่ที่โด่งดังที่สุดในบรรดาทั้งหมดก็คือ “วัดขาว” หรือที่รู้จักกันในชื่อวัดร่องขุ่นนั่นเองค่ะ มันถูกสร้างขึ้นโดยศิลปินชื่อดังอย่างอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ตัววัดนั้นมีโครงสร้างเป็นสีขาวเกือบทั้งหมด ทำให้ราวกับอยู่บนสวรรค์ และไม่แปลกที่วัดแห่งนี้จะเป็นแลนด์มาร์คยอดนิยมในการมาเช็คอิน และถ่ายภาพค่ะ

เลือกซื้อของที่ระลึกที่ไม่เหมือนใคร
ไม่พลาดการชอปปิ้งที่ไนท์บาซาร์ ซึ่งคุณสามารถดูของฝากที่สวยงามและแปลกตาได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อสกรีนลายสถานที่ท่องเที่ยว ผ้าพื้นเมือง กางเกงช้าง และของตกแต่งบ้าน นอกจากนี้ ตลาดบนถนนคนเดินยังเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการลิ้มลองสตรีทฟู้ด ในขณะที่ดอยตุงนั้นเป็นที่ที่คุณสามารถหางานฝีมือจากชาวบ้านในท้องถิ่นได้ และเมื่อซื้อทุกครั้ง คุณจะบริจาคให้กับ PDA (สมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน) ซึ่งเป็นองค์กรระดับชาติที่สนับสนุนชุมชนท้องถิ่นนั่นเองค่ะ

ผ่อนคลายในน้ำพุร้อน
สำหรับผู้ที่ต้องการพักผ่อนล่ะก็ คุณสามารถเลือกไปที่น้ำพุร้อนหลายแห่งในเชียงราย รวมถึงน้ำพุร้อนห้วยหมากเลี่ยมครับ ซึ่งนอกจากน้ำพุร้อนสำหรับแช่เพื่อความผ่อนคลายแล้ว ก็ยังมีทัศนียภาพที่งดงามอีกด้วย

พร้อมที่จะเดินทางไปเชียงรายแล้วหรือยัง!!
เชียงรายนั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามมากมายเลยค่ะ ถ้าหากพร้อมที่จะไปสำรวจและท่องเที่ยวเชียงรายแล้วล่ะก็ มาเริ่มของทริปการท่องเที่ยวกันดีกว่าค่ะ ติดต่อสอบถามข้อมูลพร้อมทั้งดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ mamybooking.com/th/